NỘI DUNG CHÍNH

ẢNH NGẪU NHIÊN

IMG_2245.jpg Flag_of_Australia_convertedsvg.png 2000pxFlag_of_Thailandsvg_2.png 2000pxFlag_of_Indonesiasvg_2_4.png 2000pxFlag_of_Laossvg_2.png Fun_ActionVerbs_Song_for_Kids_What_Can_You_Do.flv DSC010921.jpg DSC01117.jpg DSC01119.jpg DSC01121.jpg DSC01085.jpg DSC01082.jpg DSC01092.jpg DSC01075.jpg DSC01073.jpg DSC01055.jpg DSC010521.jpg DSC01031.jpg DSC01030.jpg DSC01023.jpg

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thị Hà Giang)
 • (Nguyễn Thị Thúy Phương)

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chuyên đề dạy tốt phân môn Kể chuyện Lớp 5

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thị Thúy Phương
  Ngày gửi: 19h:13' 03-03-2011
  Dung lượng: 41.0 KB
  Số lượt tải: 362
  Số lượt thích: 1 người (vũ thị sính)
  CHUYÊN ĐỀ DẠY TỐT PHÂN MÔN KỂ CHUYỆN
  LỚP 5
  I/LÝ DO THÚC ĐẨY BIỆN PHÁP:
  Môn Tiếng Việt bao gồm các phân môn Tập đọc, Chính tả, Tập làm văn, Luyện từ và câu, Kể chuyện.Trong đó phân môn Kể chuyện từ chương trình cũ hầu như ít quan tâm, học sinh lại nhút nhát khi đứng trước đám đông nên thường trong tiết kể chuyện, các em thích nghe kể nhưng sợ phải kể lại.
  Như chúng ta đã biết,quan điểm biên soạn sách giáo khoa tiếng Việt 5 là :Giao tiếp,tích hợp & tích cực hóa HS .Theo chương trình mới, phân môn Kể chuyện gắn liền với phân môn Tập đọc và Tập làm văn nên dạy tốt Tập đọc sẽ giúp các em nhớ nội dung những bài Tập đọc là truyện kể, dạy tốt Tập làm văn sẽ giúp các em nắm được dàn ý của câu truyện kể và ngược lại, học tốt phân môn Kể chuyện các em sẽ có nhiều ý sáng tạo khi làm văn.. Trên cơ sở đó,cần rèn cho HS các kĩ nămg nói, nghe ,đọc …tạo điều kiện giao tiếp,tổ chức nhiều hình thức,các hoạt động cho các em…để giúp các em hình thành những kỹ năng mới về kể chuyện và mở rộng vốn hiểu biết,góp phần vào việc hình thành nhân cách con người.
  Từ những nguyên nhân trên đã thúc đẩy chúng tôi có biện pháp “Dạy tốt phân môn Kể chuyện – lớp 5” nhằm giúp các em có thể kể lại một câu chuyện được nghe, được đọc hoặc được chứng kiến hay tham gia một cách rành mạch, tự tin và đạt được mục tiêu từng bài học của phân môn kể chuyện.
  II/NỘI DUNG CÁC BIỆN PHÁP:
  Nghiên cứu chương trình phân môn Kể chuyện 5, chúng tôi nhận thấy có những bài dùng để củng cố kỉ năng kể chuyện đã được hình thành ở lớp dưới, đó là những câu chuyện được in trong SGK, trình bày bằng tranh kèm lời giải ngắn gọn, được thầy cô kể cho học sinh nghe và học sinh kể lại. Kiểu bài này có mục đích chung là rèn kĩ năng nói và nghe cho học sinh. Nâng cao hơn nữa là những tiết kể chuyện đã nghe, đã đọc ngoài SGK hoặc kể chuyện được tham gia, chứng kiến nhằm hình thành kĩ năng kể chuyện theo cách sáng tạo . Với loại bài này học sinh cần phải sưu tầm trong sách báo hoặc đời sống hằng ngày những câu chuyện kể người thật, việc thật. Từ đó, kích thí các em ham đọc sách, có thói quen quan sát và ghi nhớ. Do đó để đạt kết quả tốt khi giảng dạy trong môn kể chuyện chúng tôi áp dụng một số các biện pháp sau:
  * BIỆN PHÁP 1:
  - Giáo viên phải nắm được mối tương quan của các phân môn Tiếng Việt trong chương trình để tạo ra mối liên kết chặt chẽ .
  VD: Môn Tập đọc và Kể chuyện có mối liên quan trong từng chủ điểm. Ở chủ đề 2 “Cánh chim và hòa bình” thì các bài tập đọc đều có nội dung này và môn kể chuyện sẽ có tiết kể chuyện về ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh. Do đó, nếu môn Tập đọc chúng ta giúp các em nắm được nội dung bài thì ít nhiều các em cũng có thể kể lại các câu chuyện mình đã học trong bài tập đọc, nhất là những em chậm hơn các bạn cũng có thể khuyến khích các em kể một đoạn. Bên cạnh đó, nên động viên các em khá, giỏi kể các câu chuyện khác ngoài chương trình.
  Có kế hoạch để tạo điều kiện cho các em đọc sách trong lớp 1 tuần ít nhất 2 lần để rèn các em thói quen đọc sách báo.
  Tổ chức học sinh thực hiện yêu cầu bài tập bằng hình thức thích hợp như sưu tầm tranh ảnh, truyện kể; lập dàn ý trước khi kể chuyện ; xây dựng cốt truyện ; kể chuyện trong nhóm ; kể chuyện trước lớp ….
  Trong tiết kể chuyện, khi phân nhóm, giáo viên cần sắp xếp sao cho mỗi nhóm có các bạn khá giỏi kết hợp với các bạn chậm, nhút nhát, để khi kể chuyện theo nhóm, các bạn khá giỏi mạnh dạn kể trước rồi động viên các bạn kia kể sau. Giáo viên cần chú ý theo dõi để khuyến khích các em này và có sự tuyên dương kịp thời nhằm động viên.
  Ngoài ra trong giờ kể chuyện, giáo viên cần chú ý một số biện pháp dạy học chủ yếu để giúp các em đạt kết quả tốt trong tiết học như:
  Sử dụng lời kể của giáo viên làm chỗ tựa cho học sinh kể lại.
  Sử dụng tranh minh họa của SGK để gợi mở, hướng dẫn học sinh kể từng đoạn hoặc toàn bộ câu chuyện .
  Sử dụng câu hỏi gợi ý hoặc dàn ý để học sinh xây dựng câu chuyện được chứng kiến hoặc tham gia.
  *BIỆN PHÁP 2: Ở nhà
  - Yêu cầu các em
  Avatar
  MỜI THẦY CÔ GIAO LƯU WEB
  Avatar
  CHÚC QUÝ THẦY CÔ MỘT TUẦN MỚI HẠNH PHÚC
   
  Gửi ý kiến

  VIDEO CLIP

  Video CLB Tiếng anh

  Video CLB Tiếng anh